Thiết kế sân vườn giữa nhà đẹp, giá rẻ tại TpHCM

Thiết kế sân vườn giữa nhà đẹp, giá rẻ tại TpHCM

Nội dung bài viết

Với diện tích đất càng ngày càng bị thu hẹp, đặc biệt là các thành phố lớn, việc tạo dựng cho gia đình một không gian đẹp thỏa mái, một không gian giúp các thành viên trong gia đình thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng hay không gian sạch trong lành đang rất cấp thiết hiện nay. Một giải pháp được các kiến trúc sư thường thực hiện là tạo ra một không gian vườn nhỏ ở giữa nhà hay còn được gọi là thiết kế sân vườn giữa nhà. Với một kiến trúc nhà có thiết kế sân vườn giữa nhà sẽ tạo ra một không gian đáng sống hơn cho các thành viên trong gia đình, nhưng để thiết kế sân vườn giữa nhà thì không hề đơn giản.

Lợi ích của việc thiết kế sân vườn giữa nhà

Kiến trúc nhà có thiết kế sân vườn giữa nhà sẽ tạo một kiến trúc độc đáo, cái riêng về không gian cho ngôi nhà bạn, mặt khác sân vườn giữa nhà sẽ làm sạch không khí, điều hòa không khí trong ngôi nhà bạn tốt hơn. Với thiết kế sân vườn giữa nhà còn tạo không gian để các thành viên trong gia đình bạn thư giãn, giải lao sau những giờ làm việc căng thẳng. Còn theo phong thủy phương đông thì thiết kế sân vườn giữa nhà sẽ mang lại tài vận tốt cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế sân vườn giữa nhà tạo điểm nhấn kiến trúc nội thất cho ngôi nhà

Sân vườn giữa nhà tạo ra Sự độc đáo cho kiến trúc nội thất ngôi nhà bạn, đó là một phần trong tổng thể nội thất ngôi nhà. Thiết kế sân vườn giữa nhà phù hợp với nội thất ngôi nhà sẽ tạo nên một không gian nội thất không chỉ độc đáo mà còn hài hòa dễ đi vào lòng người.

 • Thiết kế sân vườn giữa nhà đẹp sẽ tạo ra một sân vườn nghệ thuật độc đáo đó là một kiến trúc nội thất tô điểm cho ngôi nhà bạn.
 • Một kiến trúc nội thất có thiết kế sân vườn giữa nhà tạo sự khác biệt về không gian nội thất trong ngôi nhà bạn. Do mỗi một sân vườn trong nhà luôn tạo một kiến trúc riêng gần như không thể sao chép, Cũng có thể nói thiết kế sân vườn giữa nhà sẽ tạo ra cá tính riêng cho kiến trúc nội thất độc đáo trong ngôi nhà bạn.
 • Thiết kế sân vườn giữa nhà sẽ tạo ra một kiến trúc nội thất có màu sắc dễ chịu hài hòa: Với sân vườn giữa nhà thường có các màu chủ đạo là màu xanh của cây, các màu sáng của vật liệu trang trí (đèn sân vườn, đá, hồ nước) sẽ làm cho không gian nội thất bên trong ngôi nhà trở nên sáng hơn, bắt mắt hơn, tạo cảm giác dễ chịu cho con người.

Thiết kế sân vườn giữa nhà đẹp, giá rẻ tại TpHCM

Thiết kế sân vườn giữa nhà tạo ra không gian dễ chịu cho các thành viên

Một kiến trúc không gian nội thất đều sẽ có những giá trị riêng và vai trò riêng trong kiến trúc nội thất của ngôi nhà. Với kiến trúc sân vườn nội thất không chỉ mang lại ý nghĩa trang trí cho không gian nhà mà còn nó còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

 • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì một không gian sông có màu xanh của sân vườn sẽ tạo cảm giác thỏa mái thư giãn hơn rất nhiều cho con người. Việc thiết kế sân vườn giữa nhà sẽ tạo cảm giác thỏa mái, giảm sự căng thẳng, giảm strest lớn cho các thành viên trong gia đình.
 • Yếu tố cây xanh trong thiết kế sân vườn giữa nhà (trong nhà) có khả năng lọc không khí, giảm các khí thải, bụi mịn. Đặc biệt theo nghiên cứu của Nasa một số cây xanh trong thiết kế sân vườn giữa nhà (cây lưỡi hổ, cây kim ngân, cây ngọc ngân, cây đuôi công, đuôi phượng, lan ý….) còn có thể loại bỏ các khí thải của máy móc, thiết bị văn phòng, điều này sẽ mang lại lợi ích lớn về mặt sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Các yếu tố cây xanh, nước hay hòn non bộ trong sân vườn giữa nhà (sân vườn trong nhà) sẽ có khả năng cung cấp độ ẩm cho không gian nhà, sẽ làm giảm nhiệt độ về mùa hè, giữ ấm cho ngôi nhà về mùa đông, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, nó sẽ tạo cảm giác thỏa mái, dễ chịu của các thành viên trong gia đình.

Sẽ thật thoải mái khi không gian thư giãn của bạn được đắm mình trong thiên nhiên, được mang thiên nhiên vào nhà. Bạn đang ước có một khu homestay để thay đổi không gian nhà mình thì việc thiết kế một không gian sân vườn giữa nhà là lựa chọn lý tưởng nhất để hiện thực hoá điều đó.

Sân vườn giữa nhà (sân vườn trong nhà) có giá trị phong thủy thủy lớn

Sân vườn trong nhà, giữa nhà khi thiết kế luôn phải chú ý đến yếu tố phong thủy. Đặc biệt cây xanh, các yếu tố phụ trợ đi kèm như lối đi, tiểu cảnh, hồ nước, thác nước hay hòn non bộ luôn có giá trị mang lại vượng khí may mắn cho các thành viên trong gia đình.

 • Điều đầu tiên phải nhắc đến đó là kiến trúc của sân vườn giữa nhà, trong nhà theo phong thủy phương đông luôn là nơi điều hòa khí cho ngôi nhà, nó giúp việc khí tốt lưu thông dễ hơn trong ngôi nhà, tạo phong thủy tốt mang vượng khí có ngôi nhà.
 • Các yếu tố cây xanh, hòn non bộ hay tiểu cảnh luôn có giá trị phong thủy trong nhà, Chúng có khả năng mang lại vượng khí cho ngôi nhà, hạn chế khí xấu sâm nhập vào nhà giúp các thành viên trong gia đình bạn có vượng khí tốt.

Xem thêm: Thiết kế thi công sân vườn

Xu hướng thiết kế sân vườn giữa nhà đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Thiết kế sân vườn giữa nhà, trong nhà thường được sử dụng cho các kiến trúc nhà ống, nhà phố hoặc các biệt thự lớn. Tùy vào mục đích cũng như sở thích của từng gia đình sẽ lựa chọn những thiết kế sân vườn khác nhau, dưới đây là những loại sân vườn giữa nhà cơ bản.

1. Thiết kế sân vườn giữa nhà, trong nhà cạnh cầu thang

Kiến trúc cầu thang để lại một khoảng trống tương đối lớn trong kiến trúc nội thất ngôi nhà, trước đây các kiến trúc sư thường bố trí 1 tủ đựng đồ hoặc 1 nhà vệ tinh ở chân cầu thang nhưng hiện nay có một giải pháp làm đẹp hơn đó là thiết kế sân vườn trong nhà ở cầu thang để lấp đi khoảng trống cầu thang, che đi những một khoảng trống điểm chết trong kiến trúc ngôi nhà.

Thiết kế sân vườn giữa nhà, trong nhà cạnh cầu thang

Các bạn có thể thấy Cầu thang luôn có một hệ thống như đường ray, lúc này sân vườn cầu thang với những chậu cây xanh xinh đẹp được treo khắp nơi chạy dọc theo các rãnh cầu thang, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời của bức tường vườn. Đó là một ý tưởng thông minh để trồng cây trong nhà theo chiều dọc. Lúc này bạn sẽ có một sân vườn đứng đúng nghĩa trong nhà.

Có một thiết kế khác đó là thiết kế sân vườn nhỏ với tiểu cảnh ở gầm cầu thang, Thường được sử dụng nhiều đó là loại tiểu cảnh nước có thác nước hoặc có hồ, Mẫu sân vườn cầu thang này sẽ được thiết kế thêm đèn sáng và cực kỳ nổi bật về đêm, đây cũng là một kiến trúc nội thất mang tính phong thủy lớn.

2. Thiết kế sân vườn giữa nhà với cây treo trần

Sân vườn treo trong nhà là một xu hướng độc đáo chủ đạo là các loại chậu cây xanh trong nhà, Sân vườn treo được tạo dựng thông qua hệ thống các đường ray gắn trực tiếp trên trần nhà và các cây xanh được móc hoặc gắn vào các thanh treo, với hệ thống vườn treo này luôn tạo sự độc đáo trong nội thất kiến trúc, nhưng điểm lưu ý khi thiết kế sân vườn trong nhà là vườn treo đó là phải thiết kế thêm hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo khi tưới nước cho cây, chăm sóc cho cây không ảnh hưởng đến không gian ngôi nhà.

Thiết kế sân vườn giữa nhà với cây treo trần

3. Thiết kế sân vườn trong nhà, giữa nhà là giếng trời

Đặc điểm của dạng sân vườn trong nhà giếng trời là có một khoảng trống xuyên suốt từ trên mái nhà đẻ ánh sáng từ bên ngoài đi thẳng vào sân vườn giữa nhà. Đây là một kiểu sân vườn độc đáo thuộc dạng bậc nhất của loại sân vườn trong nhà.

 • Sân vườn giếng trời trong nhà được thiết kế với khoảng trống để ánh sáng tự nhiên đi vào xuyên suốt không gian sân vườn. Sân vườn này như là một sân vườn ngoài trời nhưng được thiết kế nằm giữa nhà.
 • Sân vườn giếng trời thường sử dụng những loại cây bóng mát nhỏ, hoặc quần thể cây có đặc điểm là nhiều lá.
 • Tiểu cảnh trong sân vườn giếng trời đa dạng có thể sử dụng như các loại sân vườn ngoài trời khác có thể có cả đèn đá, tiểu cảnh nước, thác nước, hồ nước hay là cả một hồ cá đi kèm.
 • Thường thì thiết kế sân vườn giữa nhà dạng giếng trời sẽ được phân cách độc lập với không gian khác của ngôi nhà bằng những tấm kính trong suốt.

Thiết kế sân vườn trong nhà, giữa nhà là giếng trời

Thiết kế sân vườn kiểu giếng trời trong nhà luôn là một kiến trúc độc đáo thu hút nhiều ánh nhìn nhưng nó lại là kiến trúc cực khó thiết kế, nên người dùng cẩn trọng khi lựa chọn thiết kế sân vườn theo phong cách này vì kiến trúc này rất khó thay đổi khi đã thiết kế.

4. Thiết kế sân vườn giữa nhà là tường xanh, vườn tường

 • Đây là thiết kế sân vườn trong nhà theo phong cách hiện đại Châu Âu, nó kết hợp công nghệ hiện đại của vòi tưới, dung dịch (đất công nghiệp) và các loại cây nội thất để tạo ra một quần thể sân vườn đẹp trong nhà. Sân vườn dạng này thường được sử dụng nhiều cho biệt thự, các quán ăn sân vườn, cafe sân vườn và đặc biệt là không gian văn phòng.
 • Sân vườn tường cây hoặc vườn tường này là sản phẩm của nền công nghiệp sân vườn, được áp dụng chủ yếu ở các nước Châu Âu, sân vườn dạng này thường dễ chăm sóc.
 • Thiết kế sân vườn giữa nhà là vườn tường thường có chi phí cực kỳ đắt đỏ và phí duy trì cũng cao vì nó áp dụng những công nghệ trồng và chăm sóc rất hiện đại. Nhưng những giá trị nó mang lại thì cũng rất cao.

Thiết kế sân vườn giữa nhà là tường xanh, vườn tường

5. Thiết kế sân vườn nhỏ bằng tiểu cảnh sân vườn làm sân vườn giữa nhà

Đây là dạng sân vườn được nhiều gia đình lựa chọn vì nó dễ làm, dễ thiết kế và có thể tùy biến thay đổi, nó chỉ đơn giản là có các tiểu cảnh kết hợp với cây xanh để tạo nên quân thể sân vườn trong nhà đẹp.

 • Sân vườn dạng tiểu cảnh này thường làm theo phong cách Á Đông có hòn non bộ hoặc thác nước kết hợp với cây xanh để tạo nên một kiến trúc nội thất đẹp.
 • Yếu tố đá trong sân vườn dạng tiểu cảnh cũng được trú trọng nhiều để đảm bảo hài hòa với yếu tố cây xanh, thường có thể sử dụng các loại đá làm non bộ hoặc làm giả đá bằng các vật liệu khác.
 • Sân vườn trong nhà là tiểu cảnh luôn có yếu tố ánh sáng để làm nổi bật nên không gian kiến trúc của toàn thể tiểu cảnh, mặt khác ánh sáng từ đèn sẽ làm cho tiểu cảnh trở thành điểm nhấn cho nội thất trong ngôi nhà.

Thiết kế sân vườn nhỏ bằng tiểu cảnh sân vườn làm sân vườn giữa nhà

Các nguyên tắc triển khai thiết kế sân vườn giữa nhà

Thiết kế một sân vườn giữa nhà, trong nhà cần hiểu một chút về kiến thức sân vườn và kiến thức về nội thất để đảm bảo có một sân vườn đẹp nhưng không phá vỡ kiến trúc nội thất của ngôi nhà.é!

Lập kế hoạch và tham khảo các mẫu thiết kế sân vườn giữa nhà hoàn hảo

Đối với việc thiết kế sân vườn đẹp thì luôn luôn cần kế hoạch bài bản nên hơn hết khi thiết kế sân vườn giữa nhà cần phải đảm bảo một kế hoạch chi tiết

 • Lựa chọn không gian cụ thể để thiết kế sân vườn đảm bảo sân vườn đúng diện tích, đúng không gian. Kiến trúc sân vườn trong nhà phải đồng nhất với kiến trúc nội thất của ngôi nhà.
 • Lựa chọn cây xanh phù hợp với kiến trúc nhà, phù hợp với tuổi của gia chủ đặc biệt là cây xanh không được có độc cho người và động vật trong nhà.
 • Lựa chọn thiết kế các yếu tố đi kèm trong sân vườn trong nhà như đèn đá, tiểu cảnh nước, hòn non bộ sao cho phù hợp với kiến trúc nội thất của ngôi nhà

Kiến trúc sân vườn trước nhà phải đảm bảo hài hòa đồng nhất kiến trúc nội thất

Sân vườn trong nhà là một phần của nội thất ngôi nhà nên việc đầu tiên cần phải chú ý tới đó là thiết kế sân vườn giữa nhà, trong nhà phải hài hòa với nội thất ngôi nhà.

 • Lựa chọn không gian, vị trí để thiết kế sân vườn trong nhà giữa nhà sao cho hài hòa với toàn bộ kiến trúc nội thất ngôi nhà.
 • Lựa chọn màu sắc của cây xanh, đồ trang trí phải phù hợp với tông màu nội thất ngôi nhà, thường nếu nhà có mục đích thiết kế sân vườn trong nhà sẽ sử dụng màu xanh hoặc đen, trăng cho nội thất ngôi nhà.
 • Lựa chọn vật trang trí trong nhân vườn phải phù hợp với sân vườn và phù hợp với kiến trúc nội thất, không nên chọn các vật quá to sẽ làm sân vườn gây cảm giác thô, xấu. Không chọn các vật trang trí riêng rẽ quá nhỏ sẽ cảm giác sân vườn trống trải không gây thiện cảm cho các thành viên trong gia đình hoặc khách đến chơi nhà.

Các nguyên tắc triển khai thiết kế sân vườn giữa nhà

Lựa chọn đúng loại cây xanh cho thiết kế sân vườn giữa nhà

Yếu tố cây xanh trong sân vườn gần như là một yếu tố chủ đạo của một sân vườn. Đặc biệt đối với sân vườn trong nhà thì giá trị của cây xanh càng được chú trọng.

Những lưu ý khi lựa chọn cây xanh cho sân vườn trong nhà trừ giếng trời, vì sân vườn dạng giếng trời có thể sử dụng gần như mọi loại cây xanh

 • Lựa chọn những loại cây nội thất có đặc điểm là cây ưa bóng dâm, ít cần ánh sách có khả năng chịu được khô hạn, chọn lựa cây có sức khỏe tốt dễ thuần và ít có sâu bệnh (hiện nay cây nội thất công nghiệp có nguồn gốc Trung Quốc đang rất nhiều ở Việt Nam). Nên lựa chọn các loại cây không có độc đối với con người, đối với động vật
 • Cây xanh trong thiết kế sân vườn trong nhà, giữa nhà nên chọn các loại cây lọc không khí tốt đặc biệt là những loại cây có thể loại bỏ được các khí thải từ máy móc, xe máy hay cây xanh có thể giữ lại các loại bụi mịn.
 • Lựa chọn cây xanh cho sân vườn trong nhà nên lựa chọn các loại cây có tính phong thủy cao để mang lại tài vận cho gia chủ.
 • Những loại cây trong thiết kế sân vườn giữa nhà, trong nhà như cây lan ý, cây đuôi công, đuôi phượng, cây dương xỉ, cây phú quý, cây ngọc ngân… Một số loại sen trong nhà và các loại cây nội thất khác.

Xem thêm: Cây xanh sân vườn

Không trồng quá nhiều loại cây tại sân vườn giữa nhà

Việc thiết kế sân vườn giữa nhà, bạn không nên tham trồng quá nhiều loại cây. Vì nó sẽ gây khó khăn cho việc chăm sóc (mỗi loại cây đòi hỏi điều kiện chăm sóc khác nhau). Đồng thời chúng cũng gây nên sự lộn xộn cho khu vườn bởi những hình dáng, màu sắc, kích thước… khác nhau.

Đồng thời cây cối um tùm trong nhà không phải là một ý tưởng tốt vì nó có thể là nơi trú ngụ của côn trùng và ruồi muỗi. Chúng cũng làm hạn chế ánh sáng của ngôi nhà.

Không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình xây dựng, chăm sóc sân vườn

 • Để duy trì một khu vườn luôn xanh tốt, đôi khi bạn cần sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hoặc một số hóa chất để xử lý các vật liệu bề mặt. Tuy nhiên không giống với sân vườn ngoài trời, sân vườn giữa nhà tiếp xúc trực tiếp với con người và những vật dụng sinh hoạt, do vậy không sử dụng các chất độc hại sẽ ảnh hưởng nhanh chóng đến sức khỏe của mọi người.
 • Đồng thời do không gian trong nhà bị hạn chế bởi sự thông thoáng nên những chất này sẽ lưu lại khá lâu trong ngôi nhà của bạn.
 • Đối với phân bón cũng vậy nên chọn các loại phân tan chậm và chọn những ngày các thành viên trong gia đình không có mặt ở nhà để bón phân. Hạn chế sử dụng phân hữu cơ vì mùi rất nặng.

Tiết kiệm diện tích tối đa có thể cho sân vườn giữa nhà

Bạn nên ghi nhớ rằng, việc thiết kế sân vườn giữa nhà hướng đến mở rộng không gian sống chứ không phải thu nhỏ và lấp đầy, do vậy hãy tìm cách tiết kiệm diện tích nhiều nhất có thể. Khu vườn không cần phải quá rộng và đầy đủ các phân khu chức năng, đôi khi nó chỉ đơn giản là một bồn cây với đầy đủ các loại cây hoặc một chậu cây treo hợp lý.

Bạn có thể làm sân vườn mở rộng ra ban công hoặc sân thượng thì quá tuyệt vời. Tận dụng các đồ vật có sẵn trong nhà để vừa tiết kiệm vừa mang lại cảm giác gần gũi cho ngôi nhà. Chính những vật dụng đơn giản được biến tấu phù hợp cũng là một điểm đặc biệt của khu vườn.

Một số mẹo khác về mặt kiến trúc khi thiết kế sân vườn trong nhà, giữa nhà

Bất cứ không gian nào cũng vậy đều có những kinh nghiệm thiết kế riêng, thiết kế sân vườn giữa nhà cũng không ngoại lệ cần được chăm chút, tỉ mỉ cho không gian. Mọi thiết kế nhà đều có những tỉ lệ và diện tích nhất định nên cần hiểu thật rõ những nguyên tắc để không mất sai lầm khiến ngôi nhà không những không đẹp mà còn thiếu tính thẩm mỹ, vậy hãy tham khảo thật kỹ 5 kinh nghiệm của các kiến trúc sư dưới đây để không mắc sai lầm khi làm sân vườn trong nhà.

 • Thiết kế sân vườn tạo không gian mở nhưng cần nằm trong khuôn mẫu nhất định (phải giới hạn về diện tích), đơn giản, mộc mạc nhưng phải thể hiện tính thẩm mỹ trang trí cao như một vật trang trí nội thất.
 • Ưu tiên ánh sáng tự nhiên và gió trời. Giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng điện, tiết kiệm tối đa năng lượng nhân tạo. Mượn ánh sáng, bóng đổ để trang trí, tận dụng tối đa gió mát, nhưng phải kiểm soát nhiệt, tiếng ồn và đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Thiết kế sân vườn giữa nhà đi theo văn hóa sống của gia đình, địa phương.
 • Sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Tận dụng chất liệu đặc thù địa phương để giảm chi phí và lưu giữ dấu ấn, bản sắc vùng miền.

Một số mẹo khác về mặt kiến trúc khi thiết kế sân vườn trong nhà, giữa nhà

Lưu ý khi thiết kế sân vườn giữa nhà

Cần có tính toán kỹ lưỡng, có kế hoạch chi tiết khi lựa chọn thiết kế sân vườn giữa nhà cấp 4. Diện tích vườn giữa nhà cấp 4 cũng cần được tính toán hợp lý. Thông thường chỉ nên dành một khu vực diện tích nhỏ để thiết kế vườn cây giữa nhà. Tiết kiệm diện tích tối đa có thể cho sân vườn giữa nhà.

Những chi tiết kiến trúc vườn giữa nhà cấp 4 cũng cần có sự hòa hợp và đồng nhất với phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất. Chú ý lựa chọn loại cây để trồng trong nhà phù hợp về kiểu dáng, lẫn đặc điểm sinh học và dùng những loại vật liệu an toàn khi xây dựng, chăm bón vườn cây. Thiết kế sân vườn giữa nhà thường sử dụng màu xanh hoặc đen, trăng cho nội thất ngôi nhà.

Cây xanh trồng trong nhà cần phù hợp với chiều cao của nhà. Lựa chọn những loại cây ưa bóng dâm, ít cần ánh sáng có khả năng chịu được khô hạn, chọn lựa cây có sức khỏe tốt dễ thuần và ít có sâu bệnh. Chọn các loại cây lọc không khí tốt đặc biệt là những loại cây có thể loại bỏ được các khí thải từ máy móc, xe máy hay cây xanh có thể giữ lại các loại bụi mịn.

Không nên trồng quá nhiều cây ở vườn giữa nhà cấp 4, cần tính toán số lượng hợp lý. Nếu trồng quá nhiều cây sẽ khiến không gian giữa nhà trở nên rậm rạp hơn gây ảnh hưởng không tốt đến không khí, ánh sáng và phong thủy trong nhà.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Thiết kế sân vườn sau nhà

Thiết kế sân vườn bên hông nhà

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0909 882 535