Cách di chuyển các cây cổ thụ lớn

Nếu bạn cần phải di chuyển một cái cây lớn hoặc cây trồng ở nhà, nó có thể rất phức tạp. Có nhiều điều bạn cần xem xét để đảm bảo rằng cây không bị sốc khi di chuyển. Sau đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết những gì bạn cần làm và cung cấp một số mẹo cho công việc.

Tại sao phải di chuyển một cây cổ hoặc cây trưởng thành?

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn chuyển một cái cây hoặc cây trưởng thành. Bạn có thể muốn thêm bóng râm cho một khu vực hoặc gần đây bạn đã thay đổi bố cục của sân sau và muốn chuyển cây đến một vị trí khác. Hoặc có thể cây đang đấu tranh để phát triển mạnh ở vị trí hiện tại của nó. Dù lý do là gì, có một số điều đơn giản cần ghi nhớ.

1. Chọn thời điểm di chuyển một cây đã được trồng

Nếu bạn định di chuyển một cây trưởng thành, mục đích của bạn là giảm thiểu cú sốc cho cây, điều này sẽ giúp cây sống sót. “Thời điểm tốt nhất để di chuyển một cây rụng lá trưởng thành là vào mùa thu sau khi lá rụng. Đất cũng sẽ có đủ ấm từ mùa hè để khuyến khích sự phát triển mới” – Katie giải thích. Mùa xuân cũng là thời điểm thích hợp để di chuyển cây trưởng thành trước khi chồi bật ra trên cành.

2. Tỉa rễ cây cổ thụ

Bạn nên cắt tỉa những rễ dài hơn trong vòng sáu tháng trước khi chuyển cây. Katie nói “điều này sẽ khuyến khích các rễ nhỏ mới mọc ra bên trong bóng rễ, điều này sẽ giúp nó ổn định ở vị trí mới.” Đào rãnh xung quanh cây ở đường tán lá và dùng thuổng cắt bỏ những rễ dài hơn. Sau đó, thay đất vào rãnh bạn đã đào và tưới nước để giúp cây phục hồi sau cú sốc mà cây sẽ gặp phải.

3. Chuẩn bị địa điểm mới

Khi bạn đã ổn định vị trí mới, hãy đào hố của bạn đủ sâu và rộng để bóng rễ của cây trưởng thành có thể đậu vào. Bạn cũng có thể thêm một số chất hữu cơ như phân trộn hoặc phân bón vào hố trước khi đặt cây.

4. Đào cây trưởng thành

Dùng thuổng, đào một vòng quanh cây cổ thụ để lộ bóng rễ. Nhấc thuổng xuống dưới bóng rễ và xới đất khỏi rễ. Tùy thuộc vào kích thước của cây, bạn có thể chỉ cần nhấc cây lên khỏi mặt đất bằng thuổng. Nếu không, bạn có thể đặt cây nằm nghiêng sang một bên khi nới lỏng rễ khỏi đất. Cố gắng giữ càng nhiều rễ còn nguyên vẹn vì điều này sẽ giúp bạn vượt qua cú sốc cấy ghép.

5. Trồng lại cây cũ của bạn

Định vị cây vào lỗ mới và đảm bảo cây hướng về phía bạn muốn trước khi trồng lại. Nếu mặt đất khô, bạn cũng có thể cần cung cấp cho nó một lượng nước tốt cho sức khỏe. Khi cây đã vào vị trí, lấp đất lại hố để thân cây có chiều cao bằng với vị trí ban đầu.

Vỗ mạnh xuống đất để loại bỏ bọt khí. Sau đó, thêm một ít phân chuồng hoặc phân trộn và tưới nước đầy đủ. Bạn cũng có thể thêm dung dịch rong biển để cây có cơ hội phát triển khỏe mạnh hơn. Phủ thêm lớp phủ xung quanh cây và nó sẽ nhanh chóng phát triển trở lại.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0909 882 535